K-Columnist lên tiếng về việc cứu K-Culture trong cơn khủng hoảng

-20/11/2023

Cách tốt nhất để khắc phục cuộc khủng hoảng này là gì?


Với việc Jungkook của BTS lập kỷ lục solo K-pop cao nhất hàng ngày với album solo đầu tiên, GOLDEN, giới truyền thông và người hâm mộ đã không ngừng ca ngợi anh ấy. Đặc biệt, một nhà báo K-column, Yang Sung Hee của tờ JooAng Ilbo, đã đăng một bài báo về thành tích solo của anh ấy.

Người viết chuyên mục cảm thấy rằng Jungkook có thể chuyển sang dòng nhạc chính thống của phương Tây, thành công với tư cách là một ngôi sao nhạc pop.

Bằng cách chứng minh rằng các cá nhân có thể đạt được hiệu suất cao như một nhóm, những lo ngại về việc nhập ngũ của BTS đã được giảm bớt. Album này còn mang ý nghĩa 'lễ trưởng thành' của Jungkook. Anh ấy đã cố gắng biến đổi từ một thần tượng K-pop vô hại thành một ngôi sao nhạc pop biểu tượng sex.

Tất cả các bài hát đều bằng tiếng Anh và nhiều bài có lời bài hát 19+, thoát khỏi khuôn mẫu điển hình của K-pop và thể hiện một thể loại nhạc pop chính thống đàng hoàng. Nó cho thấy đàn ông châu Á cũng có đủ sức hấp dẫn giới tính. Truyền thông phương Tây còn ca ngợi anh là ‘Vua nhạc Pop’, xếp sau Justin Timberlake và Justin Bieber. Như Chủ tịch HYBE Bang Si-hyuk đã nói, họ đã thành công trong việc 'loại bỏ chữ K khỏi K-pop'.

— Nhà báo Yang Sung Hee

K-pop đã là một ngành kinh doanh toàn cầu kiếm được nhiều tiền ở nước ngoài hơn trong nước. Một nhóm nhạc K-pop không có thành viên người Hàn đang nổi lên và hệ thống đào tạo K-pop đang được xuất khẩu ra nước ngoài. 120.000 người đã đăng ký tham gia buổi thử giọng của nhóm nhạc nữ do HYBE hợp tác với Universal Music Group tổ chức tại Hoa Kỳ và sáu thành viên ra mắt từ bốn quốc tịch đã được xác nhận vào cuối tuần trước. Về mặt âm nhạc, xu hướng dễ nghe phá vỡ công thức K-pop đã bén rễ.

Bất chấp sự mở rộng ra bên ngoài này, vẫn có những lý thuyết về khủng hoảng nội bộ. Điều này là do có nhiều tín hiệu tiêu cực, chẳng hạn như sự tăng trưởng chậm lại ở Đông Nam Á, trục chính của K-pop. Chủ tịch Bang Si Hyuk cho biết: “Nếu chúng ta phải nhìn lại 10 năm nữa thì bây giờ là một cuộc khủng hoảng. Bây giờ là lúc loại bỏ K khỏi K-pop để trở nên phổ biến hơn.” Với điều này, người phụ trách chuyên mục đã đặt câu hỏi về thể loại nhạc mà người hâm mộ K-Pop nên nghe nếu chữ “K” bị loại bỏ.
Nó từng là một thể loại âm nhạc châu Á, sau đó là K-pop và bây giờ nó trở thành nhạc pop. Mặc dù tôi đồng ý rằng việc mở rộng và phổ biến là cần thiết cho sự phát triển của ngành, nhưng tôi cũng tự hỏi người hâm mộ K-pop Hàn Quốc nên nghe thể loại nhạc nào nếu chữ K bị loại bỏ.

— Nhà báo Yang Sung Hee

Trên thực tế, lý thuyết khủng hoảng K-pop ít tàn khốc hơn so với lý thuyết khủng hoảng điện ảnh Hàn Quốc. Vinh quang của Parasite and Squid Game chưa được bao lâu nhưng game này đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Môi trường tiêu dùng đã thay đổi nhanh chóng do nền tảng COVID-19 và OTT, đồng thời việc tăng phí rạp chiếu đã đổ thêm dầu vào lửa.

Trong số phim Hàn năm nay, chỉ có 4 phim vượt qua điểm hòa vốn tính đến đầu tháng này. Hoàn cảnh của K-drama không hề dễ dàng. Khi chi phí sản xuất tăng cao và các công ty phát sóng giảm chương trình, người ta biết rằng khoảng 80 tác phẩm đang chất đống trong kho. Mặc dù Netflix là một cơ hội nhưng có một cảm giác khủng hoảng lan rộng rằng nó có thể bị giảm xuống thành cơ sở nhà thầu phụ cho Netflix do cơ cấu mất IP.

Gần đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố “Chiến lược phát triển nhảy vọt của ngành công nghiệp video” nhằm thúc đẩy nội dung K. Đây là thông báo chính sách đầu tiên của Bộ trưởng Yoo In Chon kể từ khi nhậm chức. Điều quan trọng là tăng quy mô của ngành nội dung video vào năm 2027 và thành lập Quỹ chiến lược nội dung K mới vào năm 2028. Không giống như các quỹ hiện tại chủ yếu đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mục đích là cung cấp nguồn tài chính để đầu tư vào các dự án có quy mô lớn. Họ cũng đưa ra mục tiêu tạo ra 5 nội dung chất lượng cao sẽ giành được các giải thưởng như Giải Emmy và Giải Oscar trong vòng 5 năm tới.

Nó là một phần của kế hoạch hỗ trợ nhằm giảm bớt tình trạng hạn hán tiền bạc trong ngành công nghiệp điện ảnh và khôi phục hoạt động sản xuất, nhưng nó vô nghĩa ở chỗ nó trông giống như một kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm hoặc sứ mệnh giành một vài huy chương Olympic. Nếu chính phủ đặt mục tiêu và tung tiền, nội dung hấp dẫn sẽ không tự động xuất hiện. Cho đến nay, Làn sóng Hallyu là thành tựu do chính những người sáng tạo tự do đạt được.

Hơn nữa, chính phủ gần đây đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội vì ép tiền từ ngành công nghiệp điện ảnh bằng cách giảm ngân sách cho các dự án hỗ trợ sáng tạo và liên hoan phim. Cuối cùng, có thể sẽ có những phàn nàn rằng chính phủ đang cố gắng rót tiền vào những bộ phim phù hợp với thị hiếu của mình. Đây có phải là cách chúng ta có thể cứu nền văn hóa K khỏi khủng hoảng? Hiện đã có rất nhiều lời chê bai ở nước ngoài đối với Làn sóng Hàn Quốc, chẳng hạn như K-pop và K-drama, cho rằng đây là ngành công nghiệp quốc gia do chính phủ tạo ra, nhưng điều này chỉ làm tăng thêm những hiểu lầm như vậy.

Hãy cho chúng tôi biết đánh giá của bạn về bài viết này ?
TỪ KHÓA
#văn hoá Hàn Quốc#phát triển#phim Hàn#nhạc Hàn

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày